BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trợ giúp
Sưu tầm » Doanh nhân » Doanh nhân Việt » Chi tiết tin

Đi học để làm giàu

  Ngày: 17/12/2012
Hội ND xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế đã phối hợp với trung tâm dạy nghề huyện tổ chức nhiều lớp dạy nghề nuôi trồng thủy sản và trồng hoa, cây cảnh, mang lại hiệu quả cao.


Đi học để làm giàu
Sau khi học nghề xong, ông Trần Xề đã mở rộng quy mô nuôi thủy sản.

Có kiến thức, thu nhập tăng

Anh Đặng Hữu Cưởng, thôn Quảng Xuyên (xã Phú Xuân) là một trong những học viên theo học khoá đào tạo nghề trồng và chăm sóc cây cảnh. Anh Cưởng cho biết: “Trước đây, thu nhập chính của gia đình tôi từ trồng lúa và hoa màu.

Những lúc rảnh rỗi, tôi sưu tầm cây cảnh về trồng để chơi. Được Hội ND xã thông báo có lớp học nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, tôi đăng ký tham gia. Kết thúc khóa học, tôi quyết định chuyển sang kinh doanh cây cảnh”. Hiện gia đình anh Cưởng có 100 cây cảnh các loại. Ngoài thu nhập từ trồng rau màu, mỗi năm cây cảnh đem về cho gia đình anh 50 triệu đồng.

Nói về kiến thức thu được từ lớp đào tạo nghề, anh Cưởng cho hay: "Tham gia lớp học, tôi đã hiểu hơn về kỹ thuật chăm sóc, chu trình phát triển của cây cảnh, nghệ thuật tạo thế cho cây".

Ông Trần Xề, thôn Lai Bình, chọn cho mình nghề nuôi trồng thủy sản để học. Học xong lớp đào tạo nghề nuôi trồng thủy sản do Hội ND xã tổ chức, ông quyết định mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản của gia đình. "Trước đây, tôi nuôi cá theo kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau 3 tháng tham gia khóa học nuôi trồng thủy sản, tôi đã biết cách cải tạo, nạo vét ao; nuôi lồng ghép các loại cá, chọn thức ăn cho cá...”- ông Xề tâm sự. Hiện gia đình ông có 1 hồ 5.000m2 nuôi tôm, cua, cá dìa, cá kình, trung bình mỗi năm thu nhập 150 triệu đồng, trừ chi phí lãi 50 triệu đồng.

Không chỉ anh Cưởng, ông Xề, nhiều ND trong xã sau khi học nghề đã áp dụng thành công kiến thức đã học, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình.

Dạy theo nhu cầu

“Cùng với mở lớp dạy nghề, năm 2012, Hội ND xã đã giúp 30 hộ ND vay hơn 200 triệu đồng Ngân hàng Chính sách xã hội, nâng tổng dư nợ toàn xã đến nay đạt hơn 866 triệu đồng, cho hơn 78 hộ vay; vận động Quỹ Hỗ trợ nông dân 72 triệu đồng và đã cho 26 hộ vay...”.

Nhờ đào tạo những nghề thân thuộc với ND ngay tại thôn, xã đã giúp bà con tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Ông Đặng Hữu Yên - Chủ tịch Hội ND xã Phú Xuân, cho biết: Đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn của địa phương nhằm tạo việc làm cho ND luôn là mục tiêu mà Hội ND xã hướng tới.

Năm 2012, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 3 lớp dạy nghề cho hơn 100 lao động nông thôn. Các nghề được đào tạo chủ yếu là nuôi trồng thủy sản, trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi thú y. Tổ chức 5 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 150 ND. Phần lớn sau khi học xong, các học viên đã áp dụng kiến thức đã học tại mô hình của mình, cho hiệu quả cao hơn khi chưa học.

Theo ông Yên, để việc dạy nghề cho ND thực sự hiệu quả, cùng với việc tổ chức dạy các nghề ND cần, khảo sát kỹ nhu cầu học nghề của ND trước khi tổ chức lớp học rất cần sự nỗ lực của mỗi học viên khi tham gia học nghề. Thời gian tới, Hội ND Phú Xuân tiếp tục mở các lớp dạy nghề tại thôn, xã. "Khi ND có nghề trong tay thì họ có thể tự mở trang trại tại gia đình hoặc xin vào làm việc tại các các cơ sở khác. Khi ấy họ có lợi thế hơn lao động phổ thông không có tay nghề" - ông Yên chia sẻ.


Nguồn:  Dân Việt
Các bài đăng trước cùng danh mục   Doanh nhân Việt
Người tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt - 17/12/2012
Người tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt NEWS14228
Không chỉ thành công trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, Lê Thúy Nga - Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoa Sứ còn tâm huyết với các món ăn Việt, chị đã thành lập Nhà hàng Hoa Sứ (Frangipani ...
Xem thêm
Gom trấu thải thu lãi tiền tỷ - 16/12/2012
Gom trấu thải thu lãi tiền tỷ NEWS14228
Từ một thợ may có cửa hàng cho thu nhập ổn định ăn trắng mặc trơn. Đùng cái anh dẹp tiệm suốt ngày lăn vào những đống vỏ trấu nơi những máy xay xát mà nông dân bỏ đi. Thế nhưng, chẳng ai ...
Xem thêm
Người Việt tài trí: 2 đại gia gốc Việt trên đất Mỹ - 16/12/2012
Người Việt tài trí: 2 đại gia gốc Việt trên đất Mỹ NEWS14228
Trung Dung và Frank Jao là hai trong số ít các doanh nhân gốc Việt vang danh tại Mỹ bởi những thành công đáng nể.
Xem thêm
Đột phá với giống hoa lan Mokara - 15/12/2012
Đột phá với giống hoa lan Mokara NEWS14228
Trồng hoa lan cắt cành tuy đầu tư và chăm sóc khá công phu nhưng thu nhập mang lại cho nông dân cao gấp từ 7- 10 lần so với các loại cây trồng khác tại địa phương.
Xem thêm
Ông giám đốc không bằng cấp - 15/12/2012
Ông giám đốc không bằng cấp NEWS14228
Học không kém, ráng hết sức cũng vào nổi trường nào đó nhưng anh lại chọn lối đi khác. Ông giám đốc chỉ tốt nghiệp phổ thông có những triết lý học hành rất thiết thực mà không ít người bỏ ...
Xem thêm
"Giang bánh su" - 12/12/2012
"Giang bánh su" NEWS14228
Quan niệm tuổi trẻ sống phải có đam mê và dám lựa chọn, nên dù mới 28 tuổi, Mai Trường Giang đã vững vàng ở vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Khuông Việt đang ăn nên làm ra với thương hiệu ...
Xem thêm
8X mở chuỗi cà phê, thu nhập 100 triệu/tháng - 12/12/2012
8X mở chuỗi cà phê, thu nhập 100 triệu/tháng NEWS14228
Từ một quán cà phê nhỏ ven đường, sau hơn một năm Đinh Nhật Nam và Nguyễn Hải Ninh đã phát triển thành hệ thống Urban Station, mang lại thu nhập "trong mơ".
Xem thêm
Thành tỷ phú từ 5 triệu đồng - 11/12/2012
Thành tỷ phú từ 5 triệu đồng NEWS14228
Bằng sự kiên trì, không ngừng tìm tòi, học hỏi, ông Nguyễn Tấn Thành (xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) giờ đã là chủ xưởng mộc cùng một vườn cây cảnh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.
Xem thêm
Chiêu vượt khủng hoảng - 07/12/2012
Chiêu vượt khủng hoảng NEWS14228
Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT, ông Trương Gia Bình cho rằng thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay chính là năng lực phòng ngừa rủi ro. Do vậy, khi đối mặt với khủng ...
Xem thêm
Trong kinh doanh, đừng mong chờ may mắn - 05/12/2012
Trong kinh doanh, đừng mong chờ may mắn NEWS14228
Để tấn công thị trường bán lẻ châu Á, trong đó có Việt Nam, Tập đoàn Tesco (Anh), chủ sở hữu chuỗi siêu thị bán lẻ lớn hàng thứ HAI thế giới, đã chọn Tập đoàn New World Fashion Group mà ...
Xem thêm
'Bông hoa thép' trên thương trường dược Việt Nam - 05/12/2012
'Bông hoa thép' trên thương trường dược Việt Nam NEWS14228
Chèo lái đưa “con thuyền” Dược Hậu Giang từ một xí nghiệp trên bờ vực phá sản trở thành một trong những công ty dược hàng đầu Việt Nam, doanh nhân Phạm Thị Việt Nga được người trong giới ...
Xem thêm
Đưa chim ra… biển - 04/12/2012
Đưa chim ra… biển NEWS14228
Một mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới vừa ra đời tại Quảng Ninh- HTX Nông trang Quảng La. Trong HTX phân công rõ ràng các khâu đoạn: sản xuất giao cho các hộ nuôi chuyên biệt bằng cách xây ...
Xem thêm
Nuôi cá lồng: Đầu tư ít, thu hàng trăm triệu - 30/11/2012
Nuôi cá lồng: Đầu tư ít, thu hàng trăm triệu NEWS14228
Gần 20 năm gắn bó với nghề nuôi cá lồng ven sông, ông Võ Duật (thôn Hòa Phong, xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xem thêm
Nên cơ nghiệp từ nuôi gà giống - 29/11/2012
Nên cơ nghiệp từ nuôi gà giống NEWS14228
Nắm bắt nhu cầu thị trường, nông dân Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi) ở ấp 3, xã Mỹ Tân, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư trại giống chuyên cung cấp gà giống thả vườn. Gà giống của anh sản ...
Xem thêm
Bỏ “chuột” để nuôi ếch - 29/11/2012
Bỏ “chuột” để nuôi ếch NEWS14228
Bước vào trại nuôi ếch của Nguyễn Thế Khoa (38 tuổi) ở ấp Tân Quới, xã Tân Hòa, TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long) đã nghe dàn “đồng ca” miền quê vang um.
Xem thêm
Xem thêm :  Sưu tầm » Doanh nhân » Doanh nhân Việt
Tìm liên quan » Đi học để làm giàu
Đang xem » Đi học để làm giàu