BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Các mặt hàng khác » Chi tiết tin

Tranh thủy mặc mang phong cách Việt

  Khu vực: Tp. Hà Nội » H. Thanh Trì    -   Ngày đăng: 14/06/2016 21:57   -   Đã xem: 49

Mã tin :  1678366     Nâng cấp tin qua ĐTDĐ ==> Tranh thủy mặc mang phong cách ViệtNâng cấp tin qua ĐTDĐ
Liên hệ :     Phòng 204 - Chung cư NC2A - KĐT Cầu Bươu - Tân Triều - Thanh Trì - HN

Liên hệ người đăng ==> Tranh thủy mặc mang phong cách Việt         Gửi cho bạn bè ==> Tranh thủy mặc mang phong cách ViệtBáo tin xấu ==> Tranh thủy mặc mang phong cách Việt

Chắc hẳn rằng, những ai nghe đến tranh thủy mặc hầu hết đều biết đây là loại tranh truyền thống Trung Hoa. Từ khi theo chân những người Hoa xa xứ từ cuối thế kỷ XVIII, tranh thủy mặc có những biến chuyển, hòa quyện cùng nền văn hóa bản địa với những nét đặc trưng rất Việt Nam...

Tranh thủy mặc mang phong cách Việt

Nhà thư pháp Lê Cảnh Vĩnh (áo đen) và nhà thư pháp Phước Tám cùng thực hiện một tác phẩm thủy mặc phong cách Việt

>>> Xem thêm :

Tranh thủy mặc

Tranh treo tường

khung ảnh treo tường

Tranh thủy mặc là một loại hình hội họa có nguồn gốc Trung Hoa từ rất lâu đời, sử dụng chủ yếu là nước (thủy) cùng với mực (mặc). Ngoài ra, một nguyên liệu đặc biệt của tranh thủy mặc là giấy xuyến chỉ - một loại giấy trắng, mịn và rất mỏng manh với đặc điểm là khả năng hút nước rất mạnh. Chính vì vậy, họa sĩ phải suy nghĩ bố cục, ý tưởng và đường nét rất kỹ, một khi đặt bút xuống thì không thể sửa chữa. Một họa sĩ muốn vẽ tranh thủy mặc phải trải qua thời gian dài khổ luyện. Bởi vì, cũng là giấy, là mực, là nước nhưng có trăm ngàn cách phối hợp khác nhau. Tranh thủy mặc kỳ công ngay từ cách phối màu, tùy mỗi nét, mỗi chi tiết mà có cách sử dụng tỷ lệ nước và mực khác nhau, tạo ra sắc đậm, nhạt, ẩn, hiện vô cùng độc đáo. Có thể ngồi cùng một họa sĩ đang thực hiện một tác phẩm, nhìn cách họ di chuyển bút lông trên nền giấy, sắc thái, biểu cảm, bàn tay lướt đi trên giấy cùng cách nhấn nhá, dứt khoát hay uyển chuyển chẳng kém gì một võ sư.

Về cơ bản, nếu chia theo phong cách vẽ, tranh thủy mặc có 2 lối vẽ là công bút và ý bút. Công bút là cách vẽ chi tiết, tả thực, kỳ công và rất chăm chút cho từng đường nét, màu sắc của tác phẩm. Lối vẽ ý bút thì ngược lại, vô cùng phóng khoáng, nhanh, dứt khoát với những nét chấm phá đơn giản nhưng phải truyền được cái thần của chủ thể. Khi phân loại theo nội dung, tranh thủy mặc truyền thống chỉ xoay quanh những chủ đề về hoa lá, chim muông (hoa điểu họa), phong cảnh (sơn thủy họa) và con người (nhân vật họa). Khi du nhập vào nước ta, vẫn những đề tài ấy, nhưng các họa sĩ vẽ tranh thủy mặc phong cách Việt đưa những hình ảnh rất Việt Nam vào trong tác phẩm. Ví dụ, thay vì sử dụng hoa mẫu đơn tượng trưng cho phú quý, cát tường của người Trung Quốc, họa sĩ Việt có thể vẽ những loại hoa đặc trưng của quê hương mình, thậm chí, những cánh hoa đồng nội như hoa trinh nữ cũng có thể đưa vào tác phẩm. Hay như tranh phong cảnh, thay vì vẽ núi non hùng vĩ thì tác phẩm thủy mặc Việt lại miêu tả những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước như: Tháp Rùa, Hồ Gươm, Vịnh Hạ Long hay đôi khi chỉ là những hình ảnh hết sức mộc mạc như: Bến nước, con đò, mái nhà tranh liêu xiêu bên khói lam chiều hay mục đồng ngồi trên lưng trâu thổi sáo, ... Bình dị và gần gũi vô cùng!

Tranh thủy mặc mang phong cách Việt

Tác phẩm Hồ Gươm của tác giả Phước Tám

Dù có mặt tại Việt Nam từ lâu, thế nhưng những năm gần đây, thủy mặc phong cách Việt mới được nhiều người biết đến. Nói đến tranh thủy mặc, phải nhắc đến thư pháp. Hiện tại, hầu hết các họa sĩ vẽ tranh thủy mặc nổi tiếng tại nước ta chủ yếu là các họa sĩ gốc Hoa như: Trương Hán Minh, Lý Khắc Nhu, Lý Tùng Niên, ... Đặc biệt trong đó, Họa sĩ Trương Hán Minh vẽ những tác phẩm thủy mặc rất Việt Nam như: Góc biển Cà Mau, Vịnh Hạ Long, Ký ức Trường Sơn, Sắc thu hồ Hoàn Kiếm, ... Sau này, với tranh thủy mặc Việt, Trần Văn Hải cũng là họa sĩ được nhiều người mến mộ qua các tác phẩm đậm chất Việt Nam như: Mồ hôi trên bãi tràm, Khoe sắc, Phiên chợ cá Long Hải, ...

Thông thường, khi vẽ tranh thủy mặc, họa sĩ phải có kiến thức về thư pháp, và hầu như các họa sĩ vẽ tranh thủy mặc Việt hiện nay đa phần cũng là những nhà thư pháp. Theo Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Cung Văn hóa Lao động TP.HCM - Lê Cảnh Vĩnh, vào khoảng năm 2000, khi phong trào thư pháp chữ Việt “rộ” lên và về sau này, các nhà thư pháp cũng rất đam mê tranh thủy mặc nên “tầm sư học đạo” và miệt mài khổ luyện. Tuy nhiên, tranh thủy mặc truyền thống Trung Quốc hầu như chỉ có tranh, viết rất ít, chỉ chủ yếu điểm xuyết vài dòng bút tích của tác giả về thời gian, địa điểm vẽ tác phẩm (lạc khoản) hay một dòng thơ ngắn (đề thư). “Thơ, thư, họa, ấn” hay “thư, họa đồng nguyên” là những nét đặc trưng của tranh thủy mặc. Một người vẽ tranh, một người bạn tri âm, tri kỷ đề thơ tặng, rất ý nghĩa! Ngoài ra, một số họa sĩ, thay vì dùng giấy xuyến chỉ, họ thay bằng giấy dó Việt Nam (thường sử dụng trong tranh dân gian Đông Hồ). Đây cũng là điều đặc biệt mà tranh truyền thống Trung Hoa không có.

Tranh thủy mặc mang phong cách Việt

Tác phẩm Thác Bản Giốc của tác giả Phước Tám

Các thành viên Câu lạc bộ Thư pháp Cung Văn hóa Lao động TP.HCM có khá nhiều người yêu thích thủy mặc, đặc biệt là thủy mặc phong cách Việt, trong đó, có nhà thư pháp Phước Tám. Anh chia sẻ: “Với suy nghĩ, đất nước mình có nhiều danh lam thắng cảnh, tại sao không đưa vào trong tác phẩm? Vậy là từ đó, bên cạnh các bức tranh truyền thống, tôi thường xuyên vẽ phong cảnh, đất nước, con người Việt Nam hơn như: Hồ Gươm, thác Bản Giốc, tháp Bằng An (Quảng Nam), hòn Thiên Nga, ... Bên cạnh hình ảnh, ta có thể đề một hai câu thơ ngắn, bức tranh càng sinh động và ý nghĩa hơn!”. Hiện tại, điều mà những người yêu tranh thủy mặc trăn trở chính là có nhiều người không đi sâu học hỏi, chỉ sao chép tranh truyền thống mà không tự sáng tạo những tác phẩm mang dấu ấn của riêng mình. Hy vọng trong thời gian tới, tranh thủy mặc phong cách Việt ngày càng được nhiều người biết đến, có một lối đi, một chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu nghệ thuật.

Vẫn là mực tàu, vẫn là giấy xuyến chỉ, vẫn nét bút nghiêng lả lướt theo đôi tay tài hoa của người họa sĩ, ấy vậy mà bức tranh khởi nguồn từ Trung Hoa giờ đây lại chuyển tải những hình ảnh rất Việt Nam. Càng ý nghĩa hơn khi những hình ảnh, đường nét trong tranh lại vô cùng sống động dưới đôi bàn tay của những họa sĩ Việt. Không thể ngăn cản sự giao lưu văn hóa, học hỏi những cái hay, cái đẹp, nhưng điều quan trọng, ta hòa nhập nhưng không hòa tan, được quyền chắt lọc những tinh túy, những cái hay và biến chuyển linh hoạt cho phù hợp với văn hóa, bản sắc riêng của mình, một sự tiếp biến khá độc đáo.

Liên hệ

nobishop.com

Hotline : 091457 6969 - 091 963 8882 - Email: nobishop001@gmail.com

Địa chỉ : Phòng 204 - Chung cư NC2A - KĐT Cầu Bươu - Tân Triều - Thanh Trì – HN

Ngày hết hạn: 12/09/2018 21:57
Các tin khác cùng người đăng » Van Nong
xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển  (79)
Xu hướng thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển Những Mẫu biệt thự đẹp được thiết kế công phu, với kinh nghiệm thiết kế biệt thự và tham gia tư .. .
Tp. Hà Nội
20/06/2016
Trương Hán Minh nói về tranh thuỷ mặc  (105)
Thuỷ mặc gửi cái thần và cái ý dưới các hình thức phong cảnh, tre trúc, hoa lá… nhằm biểu đạt niềm vui và nỗi buồn của con người qua tác phẩm. Cả .. .
Tp. Hà Nội »
H. Thanh Trì

19/06/2016
Địa chỉ mua bàn trà tốt ở Hà Nội  (93)
Với nền kinh tế phát triển nhu cầu mua sắm con người tăng cao "người mua thì lớn mà người bán cũng nhiều". Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc bàn trà .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hai Bà Trưng

17/06/2016
Tuyệt chiêu phong thủy khiến đức lang quân "ngoan ngoãn"  (70)
Mong muốn của người phụ nữ là có thể lấy được người mình yêu và người yêu mình. Và họ càng thấy thỏa mãn hơn khi những ông chồng biết nghe lời mình .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hai Bà Trưng

17/06/2016
Giá trị thuần Việt trong tranh thủy mặc  (65)
Điều cốt yếu là nhìn qua tổng thể, chúng ta thấy được giá trị thuần Việt vẫn nổi bật và ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong hành trình sáng tác của các .. .
Tp. Hà Nội »
H. Thanh Trì

16/06/2016
Các tin khác cùng người đăng » Van Nong (16)
Các tin đăng trước cùng danh mục » Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Các mặt hàng khác
 Xem từ 1 đến 15 (của 51617 Rao vặt)    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...         
Tp. Hồ Chí Minh: Bán Bột Quế cùng Mật Ong-Sản phẩm dùng tốt cho mọi người, giátốt CL1678366 Bán Bột Quế cùng Mật Ong-Sản phẩm dùng tốt cho mọi người, giátốt  (68)
BỘT QUẾ VÀ MẬT ONG RỪNG, BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP HỒ CHÍ MINH. Khách có nhu cầu, xin mời đến địa chỉ trên hay gọi ĐT: 08-62909067 .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Trà Dây SAPA-Để sử dụng Chữa Dạ dày, tá tràng, ăn tốt, ngủ tốt, giá rẻ CL1678366 Trà Dây SAPA-Để sử dụng Chữa Dạ dày, tá tràng, ăn tốt, ngủ tốt, giá rẻ  (58)
TRÀ DÂY SAPA, TRỊ ĐAU DẠ DÀY, ĂN NGON, NGỦ TỐT, CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP HỒ CHÍ MINH. ĐT: 08-629090678 Hàng chất lượng đảo bảo, .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Lá Vằng, - Bà mẹ sức khỏe tốt, có sữa, thông huyết, tiêu viêm, -giá rẻ CL1678366 Lá Vằng, - Bà mẹ sức khỏe tốt, có sữa, thông huyết, tiêu viêm, -giá rẻ  (98)
SẢN PHẨM LÁ VẰNG-MIỀN TRUNG- LÀ LOẠI THỨC UỐNG RẤT TỐT CHO PHỤ NỮ KHI SINH CON. THANH NHIỆT, THÔNG HUYẾT, CÓ NHIỀU SỮA, ĂN, NGỦ TỐT, MAU HỒI PHỤC .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Lá NEEM, Loại tốt-Để Chữa tiểu đường, bớt nhức mỏi và tiêu viêm-hiệu quả cao CL1678366 Lá NEEM, Loại tốt-Để Chữa tiểu đường, bớt nhức mỏi và tiêu viêm-hiệu quả cao  (123)
LÁ NEEM CỦA ẤN ĐỘ- DÙNG ĐỂ CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG, NHỨC MỎI, TIÊU VIÊM. .. CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3 TP HỒ CHÍ MINH. ĐT: 08-62909067. Cửa .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Bán Trà thiên Phúc- Giải nhiệt, thải độc, giàm cholesterol, phòng bệnh tốt CL1678366 Bán Trà thiên Phúc- Giải nhiệt, thải độc, giàm cholesterol, phòng bệnh tốt  (117)
TRÀ THIÊN PHÚC-THANH NHIỆT, ỔN HUYẾT ÁP, HẾT CHÓNG MẶT, PHÒNG BỆNH TỐT- CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3 TP HỒ CHÍ MINH. ĐT: 08-62909067 .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Trà Gừng -=-Giúp giải cảm, ngửa say tàu xe, tiêu thực, làm ấm bụng CL1678366 Trà Gừng -=-Giúp giải cảm, ngửa say tàu xe, tiêu thực, làm ấm bụng  (92)
TRÀ GỪNG- GIẢM HO, TIÊU THỰC, CHỐNG SAU TÀU XE, LÀM ẤM BỤNG- CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3 , TP HỒ CHÍ MINH, ĐT: 08-62909067 Cửa hàng mở .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Chuối hột Rừng, Tốt nhất-Dùng Chữa nhức mỏi, tê thấp, Tán sỏi tốt - giá rẻ CL1678366 Chuối hột Rừng, Tốt nhất-Dùng Chữa nhức mỏi, tê thấp, Tán sỏi tốt - giá rẻ  (112)
CHUỐI HỘT RỪNG- SẢN PHẨM LÀM TÁN SỎI THẬN, CHỮA TÊ THẤP, HẾT NHỨC MỎI, LỢI TIỂU-BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2 Q3, TP HỒ CHÍ MINH, TP HỒ CHÍ .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Trà AN Lạc-Cho người thường ăn chay, làm việc nặng, người ốm CL1678366 Trà AN Lạc-Cho người thường ăn chay, làm việc nặng, người ốm  (148)
BÁN CÁC SẢN PHẨM TRÀ AN LẠC - BỔ SUNG DINH DƯỠNG, THANH LỌC, DÀNH CHO NGƯỜI ĂN CHAY- CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THI MIHN KHAI, P2Q3 TP HỒ CHÍ MINH, ĐT: .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Bán Nấm Linh Chi -+-ổn huyết áp tốt, Tăng đề kháng ,ngừa ung thư, hạ cholesterol CL1678366 Bán Nấm Linh Chi -+-ổn huyết áp tốt, Tăng đề kháng ,ngừa ung thư, hạ cholesterol  (185)
BÁN SẢN PHẨM NẤM LINH CHI CÁC LOẠI- TĂNG DỀ KHÁNG, GIẢI DỘC GAN, ỔN HUYẾT ÁP, CO BÁN TẠI 466 NGUYỄN THI MINH KHAI, P2Q3 TP HỒ CHÍ MINH. DT: 08-620067 .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Nước Yến Sào KH -Sản phẩm dùng Bồi bổ sức khỏe và làm quà tặng CL1678366 Nước Yến Sào KH -Sản phẩm dùng Bồi bổ sức khỏe và làm quà tặng  (87)
BÀN SẢN PHẨM NƯỚC YẾN SÀO - LOẠI THỰC PHẨM BỔ DƯỠNG , LÀM QUÀ TỐT, CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP HỒ CHÍ MINH, ĐT : 08-62909067 Chim .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tesol – Chứng chỉ bằng giảng dạy quốc tế  (59)
Tesol – Chứng chỉ bằng giảng dạy quốc tế Chứng chỉ Tesol được viết tắt của từ Teaching English to Speakers of Other Languages là chứng chỉ sư phạm .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Cầu Giấy

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Hạt Chia ÚC, chất lượng tốt-Dùng cho vận động viên, người ốm, người ăn chay CL1678366 Hạt Chia ÚC, chất lượng tốt-Dùng cho vận động viên, người ốm, người ăn chay  (87)
HẠT CHIA CỦA ÚC- TĂNG CƯỜNG DƯỠNG CHẤT, THÍCH HỢP VỚI VẬN DỘNG VIÊN NGƯỜI ỐM, NGƯỜI ĂN CHAY- CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP HỒ CHÍ .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Tam Thất Xạ Đen -Để Phòng, chữa bệnh Ung thư -kết quả tốt CL1678366 Tam Thất Xạ Đen -Để Phòng, chữa bệnh Ung thư -kết quả tốt  (87)
BÁN SẢN PHẨM TAM THẤT XẠ ĐEN- HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊNH BỆNH UNG THƯ, TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP. HỒ CHÍ MINH. ĐT: -8-62909067. a Công dụng của .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Cà Gai LEO, loại tốt- Dành Chữa bệnh gan, Thải độc gan, hạ cholesterol, giã rượu CL1678366 Cà Gai LEO, loại tốt- Dành Chữa bệnh gan, Thải độc gan, hạ cholesterol, giã rượu  (82)
Bán SẢN PHẨM TRÀ CÀ GAI LEO - DÙNG ĐỂ CHỮA BỆNH GAN TỐT- HIỆN CÓ BÁN TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3, TP HỒ CHÍ MINH. ĐT: 08-62909067. Cửa hàng mở .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Tiểu đường Tiêu Khát-+- chữa bệnh tiểu đường, hiệu quả rất tốt CL1678366 Tiểu đường Tiêu Khát-+- chữa bệnh tiểu đường, hiệu quả rất tốt  (85)
BÁN SẢN PHẨM TIỂU ĐƯỜNG TIÊU KHÁT- DÙNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG, ỔN ĐỊNH ĐƯỜNG HUYẾT, TẠI 466 NGUYỄN THỊ MINH KHAI, P2Q3 TP HỒ CHÍ MINH. ĐT: 08-62909067 .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 3

14/06/2016
 Xem từ 1 đến 15 (của 51617 Rao vặt)    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...         
Xem thêm » Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Các mặt hàng khác (55,263)
Tìm liên quan » Tranh thủy mặc mang phong cách Việt
Đang xem » Tranh thủy mặc mang phong cách Việt