BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Hoa- Quà tặng- Thủ công mỹ nghệ » Chi tiết tin

Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa

  Khu vực: Tp. Hà Nội » H. Thanh Trì    -   Ngày đăng: 08/06/2016 22:12   -   Đã xem: 185
tranh thủy mặc
[1] tranh treo tường
Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa

Mã tin :  1675297     Nâng cấp tin qua ĐTDĐ ==> Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họaNâng cấp tin qua ĐTDĐ
Liên hệ :     Phòng 204 - Chung cư NC2A - KĐT Cầu Bươu - Tân Triều - Thanh Trì - HN

Liên hệ người đăng ==> Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa         Gửi cho bạn bè ==> Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họaBáo tin xấu ==> Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa

1. Tranh thủy mặc

Khi nói đến tranh thủy mặc chúng ta thường liên tưởng đến tranh sơn thủy. Đây là một mảng đề tài đặc sắc trong hội hoạ Hồng Kông. Hai chữ sơn thuỷ có ý nghĩa triết lý thâm trầm của chúng, không chỉ đơn thuần là núi non và sông nước.
[​IMG]
Các loại tranh phong thủy - Tranh thủy mặc
Sông nước trôi chảy, linh động biến dịch không ngừng, tìm về trùng dương mênh mông. Sự trôi chảy không ngừng này tượng trưng bản thể của Đạo.
Do đó, kẻ trí tuệ thấu hiểu lý lẽ của sự vật, linh hoạt tiến triển mãi không ngừng, cũng giống như bản tính của nước. Người nhân ái yên ổn, dày dặn kiên cố vững bền, cũng tĩnh như bản tính của núi. Người nhân ái và trí tuệ xưa nay hiếm. Trong cõi trần ai, ngay bản thân người “nhân” và “trí” cũng không biết tìm đâu ra bạn tri âm tri kỷ. Thế nên, mượn tranh sơn thuỷ để ký thác tâm tình, gởi gắm nỗi niềm.
2. Tranh hoa điểu (hoa và chim chóc)
Về hoa, các văn nhân Hồng Kông thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này.

 • Quan niệm cúc là kẻ ẩn dật có lẽ phát xuất từ Đào Tiềm đời Tấn, một thi sĩ vĩ đại, chán cảnh làm quan luồn cúi, treo áo từ quan, hưởng thú điền viên, vui cảnh nghèo. Người ẩn sĩ này uống rượu ngắm cúc để quên cảnh náo nhiệt, trầm luân trong đời, cho nên hoa cúc cũng là biểu tượng của bậc quân tử ẩn dật lánh đời vậy.
 • Mẫu đơn là loài hoa quý hiếm, có màu sắc rực rỡ, chỉ có bậc quyền quý đài các mới chơi hoa này. Cho nên mẫu đơn là biểu tượng của sự giàu sang phú quý.
 • Hoa sen là cốt cách của bậc quân tử. Đẹp và ngát hương, gần bùn mà chẳng tanh bùn.
 • Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh, bởi vì ba loại cây này trong mùa sương tuyết vẫn tươi tốt trong khi những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Nó tượng trưng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn trau dồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.
 • Mai, lan, cúc, trúc thường được gộp chung thành một cụm, xem như biểu tượng của bậc quân tử, nên cũng được gọi là «tứ quân tử». Mai nở vào mùa đông và xuân, chịu đựng lạnh lẽo. Lan kiều diễm mảnh mai, hương thơm thâm trầm. Trúc ngay thẳng, vô tâm, đầy tiết tháo. Cúc trải sương giá mà chẳng héo hon, có ý chí thách đố thiên nhiên.[​IMG]
Các loại tranh phong thủy - Tranh hoa điểu
Về quả, quả đào tượng trưng sự trường thọ; quả lựu tượng trưng cho sự đông con cái; quả phật thủ tượng trưng cho phúc; quả quít tượng trưng sự tốt lành...
Hoa thường được vẽ chung với các loài chim.

 • Chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ. Người đời tin rằng hạc có thể sống đến ngàn năm. Hạc thường được vẽ chung với cây tùng (cũng ngụ ý trường thọ), nên tranh «Tùng hạc diên niên» được dùng để chúc thọ.
 • Thi nhân cho rằng chim én là loài chim nhỏ có cảm tình, mùa thu và mùa đông bay đi tìm cái ấm áp của miền nhiệt đới và mùa xuân quay về tổ cũ. Một bức tranh với đôi én hoặc một bức tranh với cặp hồng nhạn hay đôi uyên ương bơi lội trong ao sen chính là biểu tượng tình nghĩa vợ chồng, gia đình khang lạc.
 • Tranh «Thập toàn báo hỉ» vẽ mười con chim khách đậu trên phiến đá và trên cây tùng hót líu lo báo tin mừng để chúc sự nghiệp thành công.
 • Dưới cội mai vàng là đôi chim cun cút hoặc một đàn gà con cùng gà trống gà mái cũng là biểu tượng của ân nghĩa tào khang, quan hệ nhân luân.
 • Chim công tượng trưng cho sự bình an thịnh vượng.
 • Chim phượng là linh điểu, tương truyền chim phượng xuất hiện là thánh nhân ra đời. Nhưng chim loan và chim phượng thì tượng trưng duyên nợ vợ chồng. Tranh «loan phượng hoà minh» ngụ ý sự hoà thuận êm ấm của vợ chồng.


3. Tranh vẽ các loài động vật
Rồng là biểu tượng của vương quyền. Kỳ lân tượng trưng nhân ái và thái bình. Con rùa cũng là thần vật, tương truyền nó sống tới ngàn năm, nên tượng trưng sự trường thọ.
Ngựa là một chủ đề quen thuộc. Dân gian cho rằng ngựa có đức tính trinh tiết, trung thành - đức tính mà Nho gia rất coi trọng trong các mối quan hệ xã hội. Nếu ngày nay người ta xem những xe hơi hiện đại sang trọng là biểu tượng của giàu có thì ngày xưa ngựa chính là biểu tượng đó. Nói chung, ngựa xuất hiện trong tranh Hồng Kông như là biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt.
[​IMG]
Các loại tranh phong thủy - Tranh cửu ngư quần hội
Có những con vật tưởng như bình thường nhưng cũng có ý nghĩa đặc biệt:

 • Con cóc tài lộc tượng trưng cho sự giàu có, can đảm, và cái gì quý báu, khó kiếm ra được.
 • Con **** tượng trưng sự trùng điệp.
 • Con mèo tượng trưng sống lâu.
 • Con cá chép tượng trưng thi đỗ, v.v...


4. Tranh vẽ kết hợp nhiều thứ khác nhau với ý nghĩa tổng hợp
Hoa kết hợp với điểu, thảo trùng, cá, đá và các khí vật khác (như cái bình hoa, ngụ ý an bình) làm tăng thêm thi ý cho tranh, thông thường đó là lời chúc như ý, cát tường. Ví dụ:

 • Mẫu đơn phối hợp với cá lội là biểu tượng phú quý, dư dật, là lời chúc nguyện tốt đẹp vào ngày đầu năm.
 • **** ngụ ý là trùng điệp. Tranh mẫu đơn điểm thêm cánh **** ngụ ý phú quý trùng điệp.


5. Ý nghĩa các loại tranh phong thủy thông qua ngôn ngữ
Thông qua ngôn ngữ (nhất là từ ngữ đồng âm hay cận âm) người ta sẽ liên tưởng hình vẽ này đến một sự vật nào đó với ý nghĩa biểu tượng nhất định trong tâm thức chung của mọi người. Cụ thể:

 • Bông hoa, chữ Hán là hoa phát âm gần giống chữ hoa trong vinh hoa).
 • Quả thị hay cành thị, chữ Hán là thị phát âm giống như chữ sự (sự việc).
 • Quả lựu, chữ Hán là lựu phát âm giống như chữ lưu (trôi chảy, lưu truyền).
 • Cây phong, chữ Hán là phong phát âm giống như chữ phong (ban phong).
 • Cành trúc, chữ Hán là trúc phát âm gần giống chữ chúc (chúc tụng).
 • Con gà, chữ Hán là kê phát âm gần như chữ cát (tốt lành).
 • Con cá, chữ Hán là ngư phát âm giống như chữ dư (dư thừa, dư dật).
 • Con dơi, chữ Hán là bức phát âm giống như chữ phúc (hạnh phúc). Vẽ 5 con dơi tức là ngũ bức phát âm giống như ngũ phúc. Con dơi vẽ lộn ngược tức là đảo bức phát âm giống như đáo phúc (phúc đến).
 • v.v…


[​IMG]
Các loại tranh phong thủy - Tranh vẽ cành trúc mang ý chúc tụng
Phối hợp nhiều thứ với nhau, tranh vẽ mang ý nghĩa biểu tượng tổng hợp. Thí dụ như:
1. Tranh vẽ quả đào với 5 con dơi ngụ ý Ngũ Phúc Lâm Môn.
2. Tranh vẽ quả phật thủ với con **** ngụ ý sống lâu đến 70-80 tuổi.

3. Tranh vẽ quả phật thủ (phúc) với quả đào (thọ) và quả lựu (đông con) ngụ ý tam đa: đa phúc, đa thọ, đa nam tử.
4. Tranh vẽ quả phật thủ, quả đào, quả lựu với 9 miếng ngọc như ý ngụ ý nghĩa là chúc cho phúc thọ, con cháu đầy đàn, bền vững.
5. Tranh vẽ quả lựu với 5 cậu bé con ngụ ý mong cho con cái sau này đều hiển đạt như 5 con của ông Đậu Yên Sơn đời Tống.

Tóm lại, ý nghĩa biểu tượng của các loại tranh phong thủy cho thấy ba chủ ý của tác giả: gửi gắm ý chí; ước nguyện mọi tốt lành cho bản thân; cầu chúc hạnh phúc cho người khác.

Xem thêm :

Tranh treo tường

Khung tranh treo tường

Tranh thủy mặc

Liên hệ

nobishop.com

Hotline : 091457 6969 - 091 963 8882 - Email: nobishop001@gmail.com

Địa chỉ : Phòng 204 - Chung cư NC2A - KĐT Cầu Bươu - Tân Triều - Thanh Trì - HN


Ngày hết hạn: 31/12/2016 22:12
Các tin khác cùng người đăng » Van Nong
xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách tân cổ điển  (95)
Xu hướng thiết kế nội thất phong cách tân cổ điển Những Mẫu biệt thự đẹp được thiết kế công phu, với kinh nghiệm thiết kế biệt thự và tham gia tư .. .
Tp. Hà Nội
20/06/2016
Trương Hán Minh nói về tranh thuỷ mặc  (113)
Thuỷ mặc gửi cái thần và cái ý dưới các hình thức phong cảnh, tre trúc, hoa lá… nhằm biểu đạt niềm vui và nỗi buồn của con người qua tác phẩm. Cả .. .
Tp. Hà Nội »
H. Thanh Trì

19/06/2016
Địa chỉ mua bàn trà tốt ở Hà Nội  (110)
Với nền kinh tế phát triển nhu cầu mua sắm con người tăng cao "người mua thì lớn mà người bán cũng nhiều". Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc bàn trà .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hai Bà Trưng

17/06/2016
Tuyệt chiêu phong thủy khiến đức lang quân "ngoan ngoãn"  (83)
Mong muốn của người phụ nữ là có thể lấy được người mình yêu và người yêu mình. Và họ càng thấy thỏa mãn hơn khi những ông chồng biết nghe lời mình .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hai Bà Trưng

17/06/2016
Giá trị thuần Việt trong tranh thủy mặc  (76)
Điều cốt yếu là nhìn qua tổng thể, chúng ta thấy được giá trị thuần Việt vẫn nổi bật và ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong hành trình sáng tác của các .. .
Tp. Hà Nội »
H. Thanh Trì

16/06/2016
Các tin khác cùng người đăng » Van Nong (16)
Các tin đăng trước cùng danh mục » Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Hoa- Quà tặng- Thủ công mỹ nghệ
 Xem từ 1 đến 15 (của 4886 Rao vặt)    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...         
Tp. Hà Nội: Đại Tự Câu Đối Ngũ Phúc Lâm Môn 1m97 CL1675297 Đại Tự Câu Đối Ngũ Phúc Lâm Môn 1m97  (115)
Bộ Đại tự câu đối ngũ phúc lâm môn bằng đồng vàng 1m97
Tp. Hà Nội »
Q. Ba Đình

08/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Sản xuất kỷ niệm chương pha lê, thủy tinh giá rẻ thiết kế theo yêu cầu CL1675297 Sản xuất kỷ niệm chương pha lê, thủy tinh giá rẻ thiết kế theo yêu cầu  (77)
Kính gửi Quý khách hàng, Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các tặng phẩm từ pha lê, thủy tinh, gỗ đồng: - Biểu trưng pha lê, thủy tinh, biểu trưng .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 1

08/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Công ty chuyên sản xuất biểu trưng gỗ đồng, bảng chứng nhận gỗ đồng CL1675297 Công ty chuyên sản xuất biểu trưng gỗ đồng, bảng chứng nhận gỗ đồng  (76)
Quà Tặng Ý Tưởng chuyên sản xuất các loại: Kỷ niệm chương gỗ, đồng với nhiều kích thước và mẫu mã đa dạng Biểu trưng gỗ, đồng Đĩa đồng Bằng khen, .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 2

08/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Dịch vụ hoa chia buồn CL1675297 Dịch vụ hoa chia buồn  (139)
Hoa chia buồn thể hiện sự thành kính và chia sẻ trước những mất mát của gia đình người đã khuất. Các kệ hoa chia buồn đượcDIENHOA360 thiết kế đơn .. .
1 đ
/ 1
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. Bình Thạnh

08/06/2016
Tp. Hà Nội: Tuyển chọn các mẫu hộp nhạc đẹp làm quà sinh nhật bạn gái CL1675297 Tuyển chọn các mẫu hộp nhạc đẹp làm quà sinh nhật bạn gái  (123)
Hộp nhạc từ lâu đã là một món quà rất được các bạn gái yêu thích. Hộp nhạc có rất nhiều hình thù khác nhau từ hình đàn piano, hình loa, hình máy .. .
100,000 đ
/ cái
Tp. Hà Nội »
Q. Đống Đa

07/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Khung Tranh giá Rẻ hcm CL1675297 Khung Tranh giá Rẻ hcm  (187)
Khung ảnh giá rẻ chuyên cung cấp loại khung tranh, khung ảnh, khung ảnh cưới, khung thêu chữ thập. ..với giá thành rẻ. khunganhgiare. com .. .
Tp. Hồ Chí Minh
06/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Cơ sở sản xuất kỷ niệm chương pha lê, kỷ niệm chương thủy tinh, gỗ đồng CL1675297 Cơ sở sản xuất kỷ niệm chương pha lê, kỷ niệm chương thủy tinh, gỗ đồng  (133)
QUÀ TẶNG Ý TƯỞNG Chuyên sản xuất trực tiếp kỷ niệm chương, biểu trưng quà tặng với nhiều chất liệu: Kỷ niệm chương pha lê, biểu trưng pha lê, thủy .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 1

06/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Sản xuất quà tặng để bàn, biểu trưng pha lê thủy tinh gỗ đồng CL1675297 Sản xuất quà tặng để bàn, biểu trưng pha lê thủy tinh gỗ đồng  (115)
Kính gửi Quý khách hàng, Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các tặng phẩm từ pha lê, thủy tinh, gỗ đồng: - Biểu trưng pha lê, thủy tinh, biểu trưng .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 1

06/06/2016
Tp. Hà Nội: Tiền xu ngũ đế, linh vật phong thủy mang lại may mắn cho bạn và gia đình CL1675297 Tiền xu ngũ đế, linh vật phong thủy mang lại may mắn cho bạn và gia đình  (98)
Gồm 5 đồng tiền xu phỏng cổ, xâu thành chuỗi. Mỗi đồng đường kính (loại to) 3, 5cm; loại bé đk 2cm Chất liệu đồng vàng thanh khiết giả cổ Loại to: .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hoàng Mai

04/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Xưởng sản xuất kỷ niệm chương gỗ đồng, biểu trưng để bàn CL1675297 Xưởng sản xuất kỷ niệm chương gỗ đồng, biểu trưng để bàn  (79)
Kính gửi Quý khách hàng, Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các tặng phẩm từ pha lê, thủy tinh, gỗ đồng: - Biểu trưng pha lê, thủy tinh, biểu trưng .. .
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. 1

03/06/2016
Tp. Hà Nội: Thuyền buồm xuôi gió, thuyền buồm mạ vàng, linh vật phong thủy CL1675297 Thuyền buồm xuôi gió, thuyền buồm mạ vàng, linh vật phong thủy  (94)
Thuyền buồm quà tặng phong thủy mạ vàng, thuận buồm xuôi gió Kích thước: Cao 20cm Chất liệu: đồng vàng, mạ vàng Tác dụng: cầu mọi việc thông suốt, .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hoàng Mai

03/06/2016
Tp. Hà Nội: Tượng đồng Bác Hồ ngồi đọc báo mạ vàng cao 25cm CL1675297 Tượng đồng Bác Hồ ngồi đọc báo mạ vàng cao 25cm  (81)
Tượng bác hồ đọc báo dát vàng 25cm. Chất liệu: Đồng vàng nguyên chất, đúc máy cao cấp, dát vàng 24k. Kích thước: cao 25cm, rộng 22cm, sâu 18cm. – .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hoàn Kiếm

03/06/2016
Tp. Hà Nội: Tượng chân dung, tượng bán thân Bác Hồ mạ vàng cao 20cm CL1675297 Tượng chân dung, tượng bán thân Bác Hồ mạ vàng cao 20cm  (90)
Tượng Bác Hồ mạ vàng 20cm. Chất liệu: Đồng vàng nguyên khối, mạ vàng 18k Chiều cao: 20cm Giá SP: 1, x triệu Sản phẩm thích hợp làm quà tặng đối tác, .. .
Tp. Hà Nội »
Q. Hoàn Kiếm

03/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Lựa chọn quà tặng cho sự kiện cao cấp CL1675297 Lựa chọn quà tặng cho sự kiện cao cấp  (186)
-Lựa chọn quà tặng cho sự kiện của công ty văn phòng các cấp nhà nước công ty. -Qùa tặng bằng đồng. -Trống đồng quà tặng. 1. Nhân dịp các sự kiện .. .
450,000 đ
/ cái
Tp. Hồ Chí Minh »
Q. Tân Bình

02/06/2016
Tp. Hồ Chí Minh: Cơ sở sản xuất kỷ niệm chương thủy tinh, biểu trưng thủy tinh, cúp thủy tinh CL1675297 Cơ sở sản xuất kỷ niệm chương thủy tinh, biểu trưng thủy tinh, cúp thủy tinh  (66)
Kính gửi Quý khách hàng, Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các tặng phẩm từ pha lê, thủy tinh, gỗ đồng: - Biểu trưng pha lê, thủy tinh, biểu trưng .. .
Tp. Hồ Chí Minh
02/06/2016
 Xem từ 1 đến 15 (của 4886 Rao vặt)    1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...         
Xem thêm » Trang chủ » 8. Mặt hàng khác » Hoa- Quà tặng- Thủ công mỹ nghệ (5,232)
Tìm liên quan » Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa
Đang xem » Ý nghĩa của các loại tranh thủy mặc trong hội họa