Tin tức mới nhất: Đốt người chết thành tro rồi… ăn

Bộ lạc Yanomami được phát hiện vào năm 1929 trong rừng Amazon, thuộc đất nước Brazil. Kể từ khi phát hiện, cho đến lúc này, bộ tộc Yanomani vẫn sống hoang dã như hàng ngàn, hàng vạn năm trước.

Tin hot nhất: Đốt người chết thành tro rồi ăn
Chính quyền địa phương đã tìm mọi cách loại bỏ những tập tục lạc hậu, cổ hủ, nhưng đều thất bại. Bộ lạc này không muốn liên hệ với thế giới bên ngoài, không muốn thay đổi những phong tục văn hóa, thói quen sống từ thuở hồng hoang.

Người Yanomami không biết chăn nuôi, trồng trọt. Họ sống phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Đàn ông săn bắn, đàn bà hái lượm để kiếm sống.

Cuộc sống phụ thuộc vào thiên nhiên khiến dân số bộ lạc này ngày một ít đi, do môi trường sống của họ bị thu hẹp. Theo một báo cáo mới nhất thì bộ lạc này chỉ còn khoảng 20 ngàn người. Họ sống trong những túp lều lợp lá, dựng theo hình tròn và nằm sâu trong rừng.

Người Yanomami có rất nhiều hủ tục lạc hậu, trong đó, kinh hãi nhất là tục ăn, uống tro cốt của người chết.

Bộ lạc này tin rằng có sự tồn tại của thế giới linh hồn. Khi người trong bộ lạc chết đi, họ tìm cách giữ linh hồn người đó ở lại. Không còn cách nào khác là khiến thân xác người chết được hòa với thân xác người sống. Và thế là, khi người trong bộ lạc chết đi, dân làng sẽ tiến hành đốt xác và ăn tro cốt. Chỉ những người có uy tín trong bộ lạc và là đàn ông mới được thực hiện nghi thức này. Họ tắm rửa sạch sẽ, lau sạch mọi vật dụng, kể cả con dao và cung tên đeo bên hông cũng được mài rửa thật sạch.


Tin hot nhất: Đốt người chết thành tro rồi ăn

Xác chết được đặt lên một giàn củi. Người có uy tín trong bộ lạc sẽ châm lửa. Trong thời gian đốt xác, những người đàn ông sẽ ở bên đống lửa trông coi suốt ngày đêm. Họ liên tục mồi thêm củi khô để xác chết được tan rã nhanh chóng.

Tin hot nhất: Đốt người chết thành tro rồi ăn


Tro cốt người chết được hòa lẫn với món súp chuối

[/FONT]Khi thịt xương người chết đã thành than, thì những người đàn ông này sẽ cho vào cối và giã nhuyễn thành bột. Thứ bột của xác chết này được đựng trong những quả bầu khô và được cất giữ ở một nơi trang trọng trong nhà.

Chừng một năm sau, người Yanomami sẽ đem tro cốt người chết ra chế biến thành thức ăn. Tro cốt được chế biến hoặc làm gia vị cho nhiều món, trong đó có món chính là súp chuối. Ngoài ra, những người đàn ông cũng nhét tro cốt vào ống nứa, rồi một người thổi, một người hít thật sâu vào trong mũi.

Tin hot nhất: Đốt người chết thành tro rồi ăn

Trong ngày lễ tưởng nhớ này, cả bộ lạc cùng “chia ngọt sẻ bùi” thưởng thức các món ăn từ xương cốt người chết. Từ trẻ đến già, từ đàn ông đến đàn bà đều ăn nhiệt tình, ăn đến hết sạch mới thôi. Khi ăn những món này, họ tin rằng linh hồn người chết sẽ luôn ở bên.


Xem thêm: Tin tức trong ngày - Clip hay nhất - Truyện cười đặc sắc - Trắc nghiệm vui