BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trợ giúp
Sưu tầm » Nhà đẹp » Thế giới kiến trúc » Kiến trúc thế giới » Chi tiết tin

Kiến trúc vì cuộc sống

  Ngày: 14/10/2010
Người ta thường cho rằng kiến trúc và thiết kế đô thị là lĩnh vực của chuyên gia, mà quên rằng, những người đầu tiên liên quan đến nó trong đời sống thường nhật chính là công chúng.


Kiến trúc vì cuộc sống
Cầu đi bộ Simone de Beauvoir – giải nhất dạng không gian công cộng.

Pavillon de l’Arsenal

Từ nhận xét hiển nhiên đơn giản này, từ năm 1988, tại Paris đã hình thành một không gian độc nhất và độc đáo, để người dân có thể tìm hiểu, thảo luận những vấn đề về quy hoạch cũng như các đề án kiến trúc của thành phố. Đó là “Trung tâm thông tin, tư liệu, triển lãm về thiết kế đô thị và kiến trúc của Paris và ngoại thành” – môt cái tên quá dài để trở nên thông dụng, nên người Paris quen gọi trung tâm này bằng tên của dinh thự nơi nó toạ lạc, là Pavillon de l’Arsenal thuộc quận 4, Paris.

Nằm gần sông Seine và không xa quảng trường Bastille, toà nhà bằng thép xây dựng thế kỷ thứ 19 trên đại lộ Morland trước đây là dinh thất của một doanh nghiệp thành đạt trong ngành buôn bán gỗ, Laurent-Louis Borniche – người yêu hội hoạ đến mức biến cơ ngơi của mình thành “bảo tàng bình dân” để chia sẻ với công chúng cái đẹp của hai ngàn bức tranh mà ông sưu tầm. Về sau, toà nhà thay chủ nhiều lần, biến thành xí nghiệp bột thực phẩm, kho bán rượu, quán ăn, xưởng may mặc..., cho đến khi thành phố Paris quyết định mua lại, để khôi phục và hoàn trả chức năng ban đầu của nó là không gian dành cho công chúng. 

Kiến trúc vì cuộc sống
Toàn cảnh nhà Be-Green  

Từ đầu hè năm nay, Pavillon de l’Arsenal tập trung giới thiệu kết quả một cuộc thi kiến trúc độc đáo, khá tiêu biểu cho tinh thần của toà nhà. Đó là “Giải thưởng công chúng về kiến trúc đương đại vùng Paris” từ năm 2005 đến 2010, thông qua cuộc bỏ phiếu trên mạng được tổ chức trong suốt sáu tháng đầu năm.

Việc tuyển chọn được tiến hành như sau: từ một danh sách 287 công trình phân chia theo bảy dạng – chung cư, nhà riêng, trường học, cơ sở hành chính, cơ sở doanh nghiệp, cở sở văn hoá - thể thao, không gian công cộng – do ban tổ chức đưa ra, 25.800 người tham gia bình chọn đã bầu ra 21 công trình được công chúng yêu thích nhất, trong đó dẫn đầu mỗi dạng là: chung cư xã hội ở quận 4, nhà riêng Techtone ở Le Chesnay, trường trung học Robert Schuman ở Charenton, viện nghiên cứu về mắt ở quận 12, nhà máy điện cải tạo thành toà nhà văn phòng ở quận 14, thư viện media Marguerite Yourcenar ở quận 20, cầu đi bộ Simone de Beauvoir ở quận 13. Đồng thời, môt ban giám khảo gồm 10 công dân, trong đó không ai là chuyên gia, đã chọn từ 287 đề cử trên, công trình cải tạo chung cư xã hội ở quận 4, nơi trước đây vốn là nhà tập thể xuống cấp và độc hại cho sức khoẻ cư dân để trao “Giải kiến trúc của công chúng”. Trên website của giải thưởng kiến trúc này, người ta còn có thể đọc hơn 1.500 ý kiến liên quan đến các công trình đề cử. 

Kiến trúc vì cuộc sống

 Kiến trúc vì cuộc sống
Một trong những công trình được giải. Khẩu hiệu cuộc thi bên trong Pavillon.

Be-Green

Cũng trên con đường này, đối diện ngay phía trước Pavillon de l’Arsenal, hai tạp chí kiến trúc Architectures à vivre và Ecologik đã có sáng kiến xây dựng, triển lãm trong suốt mùa hè hai mẫu nhà ở liên kế (90m2 và 60m2) có tên Be-Green, với quan tâm đầu tiên là “giảm dấu ấn con người trên môi trường sinh thái”. Bởi, theo lời giới thiệu của các chủ nhân Be-Green, nếu mọi người trên thế giới đều có lối sống như người Pháp hiện nay, thì “có đến ba trái đất cũng chưa đủ lực để cung ứng”.

Nguyên tắc xây dựng của Be-Green là sử dụng tối thiểu vật liệu, ưu tiên vật liệu tái sinh. Với nguyên tắc này, những cây trồng trang trí khu triển lãm cũng là cây hoang dã, không sử dụng phân hoá học.

Nhờ tự sản xuất năng lượng mặt trời và ứng dụng kỹ thuật tiết kiệm điện, tổng kết khí CO2 phát ra của hai ngôi nhà là trung tính, trong đó một nhà có năng lượng dương (có thể bán ra). Về giá thành xây dựng, Be-Green không phải là ngôi nhà của số đông vươn tới, nhưng nó đã làm cho bất cứ ai ghé thăm phải tự vấn, ý thức hơn về thái độ hành xử với môi trường.

Ngoài việc đồng chủ nhân của nhà triển lãm Be-Green 2010, tạp chí Architectures à vivre còn được biết đến trước đây qua sáng kiến tổ chức chương trình “Những ngày kiến trúc để sống” cực kỳ hấp dẫn và thiết thực. Theo chương trình này, vào tháng sáu hàng năm, chủ của nhiều ngôi nhà đẹp có kiến trúc độc đáo trên khắp nước Pháp, sẽ đồng loạt mở cửa để đón tiếp những ai muốn đến tham quan.

Kiến trúc Pháp lâu nay vốn được thế giới ưa chuộng, đặc biệt kiến trúc công cộng. Điều này xem ra không khó hiểu khi vai trò của công chúng được tôn trọng như thế.

Bài và ảnh: HẢI ANH


Nguồn:  SGTT Media
Các bài đăng trước cùng danh mục   Kiến trúc thế giới
9 công trình kiến trúc vĩ đại nhất 3 thập kỷ qua - 09/10/2010
9 công trình kiến trúc vĩ đại nhất 3 thập kỷ qua NEWS219
Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha vừa được 52 kiến trúc sư, nhà phê bình và giáo sư ngành kiến trúc hàng đầu thế giới bầu chọn là công trình kiến trúc nổi bật nhất trong 30 năm ...
Xem thêm
Những chiếc cầu thang độc nhất vô nhị - 04/08/2010
Những chiếc cầu thang độc nhất vô nhị NEWS219
Những tưởng rằng độc đáo và kỳ dị thì khó áp dụng trên thực tế, nhưng lại không phải vậy...
Xem thêm
Studio kính tuyệt vời ở Nhật Bản - 22/07/2010
Studio kính tuyệt vời ở Nhật Bản NEWS219
Công trình trong suốt tuyệt đẹp này là một studio linh hoạt và là xưởng làm việc của sinh viên tại Học viện Công nghệ Kanagawa, do công ty Junya Ishigami và các cộng sự chi nhánh Tokyo ...
Xem thêm
Cái hộp ba khoanh ở Hiroshima - 21/06/2010
Cái hộp ba khoanh ở Hiroshima NEWS219
“3 Dan Box” là một công trình do văn phòng kiến trúc CAPD (Nhật Bản) thiết kế. Đó là ba chiếc hộp được thiết kế với mục đích sử dụng kết hợp giữa một cửa hàng làm đầu cao cấp và là chỗ ở ...
Xem thêm
10 toà nhà nghiêng lạ kỳ nhất thế giới - 11/06/2010
10 toà nhà nghiêng lạ kỳ nhất thế giới NEWS219
Sau khi khánh thành toà tháp cao nhất hành tinh Burj Khalifa, Các tiểu vương quốc ARập Thống nhất lại ghi kỷ lục mới khi xây dựng toà nhà được cho là có độ nghiêng lớn nhất thế giới. Tháp ...
Xem thêm
Bỉ công bố kế hoạch xây nhà... cá ngão - 15/05/2010
Bỉ công bố kế hoạch xây nhà... cá ngão NEWS219
Kiến trúc sư người Bỉ Vincent Callebaut đã cho ra đời ý tưởng những ngôi nhà của tương lai. Theo đó, các tòa kiến trúc này đều mang một màu xanh thân thiện với môi trường và hình dáng như ...
Xem thêm
Khám phá quán cà phê giữa rừng núi - 23/04/2010
Khám phá quán cà phê giữa rừng núi NEWS219
Quán Yellow Tree House Café rộng khoảng 10m và cao 20m, nằm trên cây, cách mặt đất 10m; là địa điểm tuyệt vời để vừa thưởng thức cà phê, vừa ngắm phong cảnh.
Xem thêm
Thành phố... tăm - 21/04/2010
Thành phố... tăm NEWS219
Một công trình lạ đầy tính nghệ thuật và sự khéo léo của người nghệ sĩ. Stan Munro đã được cả thế giới biết đến với công trình tăm của mình.
Xem thêm
Những ngôi nhà độc đáo nhất hành tinh (P1) - 13/04/2010
Những ngôi nhà độc đáo nhất hành tinh (P1) NEWS219
Những kiến trúc độc đáo có một không hai của những ngôi nhà trên thế giới.
Xem thêm
Những ngôi nhà độc đáo nhất hành tinh (P2) - 13/04/2010
Những ngôi nhà độc đáo nhất hành tinh (P2) NEWS219
Với hình dáng kiến trúc đặc biệt, những ngôi nhà độc đáo thu hút rất nhiều khách tham quan.
Xem thêm
Biệt thự lá cây tại Nhật Bản - 29/01/2010
Biệt thự lá cây tại Nhật Bản NEWS219
Biệt thự Saitan ở Kyoto Nhật Bản là một trong những tòa biệt thự với thiết kế ngoại thất độc đáo và nghệ thuật, thiết kế công ty thiết kế Eastern.
Xem thêm
10 cầu thang có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới - 24/11/2009
10 cầu thang có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới NEWS219
Những chiếc cầu thang này không đơn thuần là phương tiện để di chuyển mà trở thành những tác phẩm kiến trúc đầy ấn tượng và trở thành điểm nhấn cho cả toà nhà.
Xem thêm
Nước Mỹ qua các công trình nổi tiếng - 04/07/2009
Nước Mỹ qua các công trình nổi tiếng NEWS219
Những đài tưởng niệm hoành tráng và uy nghiêm, toà nhà quốc hội kiêu hãnh, tượng nữ thần tự do biểu tượng của nước Mỹ... được bạn Nguyễn Tiến Đạt ghi lại trong chuyến thăm hồi tháng 6 bằng ...
Xem thêm
Dựng tóc gáy với ban công kính tầng 103 - 03/07/2009
Dựng tóc gáy với ban công kính tầng 103 NEWS219
Chưa hài lòng với danh hiệu tòa nhà cao nhất nước Mỹ, tháp Sears Towers tại Chicago vừa gây ấn tượng khi lắp thêm một ban công trong suốt trên độ cao hơn 400 mét, mang lại cảm giác mạnh ...
Xem thêm
Hội trường Munetsugu tại Nhật Bản - 21/04/2009
Hội trường Munetsugu tại Nhật Bản NEWS219
Kết cấu uốn lượn của những bức tường cùng với cách bố trí hệ thống chiếu sáng khiến cho không gian trở nên huyền ảo hơn, đặc biệt là dưới ánh đèn sân khấu.
Xem thêm
Xem thêm :  Sưu tầm » Nhà đẹp » Thế giới kiến trúc » Kiến trúc thế giới
Tìm liên quan » Kiến trúc vì cuộc sống
Đang xem » Kiến trúc vì cuộc sống