BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trợ giúp
Sưu tầm » Nhà đẹp » Sinh vật cảnh » Cây cảnh- Hoa cảnh- Bonsai » Cây Mai - Hoa Mai » Cách ghép Mai » Chi tiết tin

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

  Ngày: 23/11/2009
Mùa ghép mai là từ tháng 12 âl đến tháng 4 âl. Ghép mai thực không đơn giản, xin giới thiệu 2 phương pháp ghép mai qua hình ảnh của bạn Dovanlo:

Ghép bo (chồi ngủ):

Chuẩn bị: cành giống, kéo cắt cành, dao ghép, dây quấn

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Mở cửa sổ:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Góc nhìn khác:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Lấy 1 mắt lá của cành mai giống(mai dảo, mai cúc,...) nhớ chừa cuống lá lại cho dể thao tác:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Đặt vào cửa sổ:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Lảy bỏ cuống lá, quấn dây(nhẹ tay) nhớ quấn từ dưới lên như lợp nhà, để nước không lọt vô vết ghép:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Kết thúc quấn dây:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh


20 ngày sau sẽ có kết quả

Ghép chồi

Cũng mở cửa sổ như trên.

Chồi ghép:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

 Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Đặt chồi ghép vào cửa sổ:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

 Quấn dây nhớ chừa chồi ra ngoài:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Tròng bịt ni lông cho chổ ghép, đem cây vô mát:

Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh

Các câu hỏi:

Ghép trực tiếp vô thân luôn thì nhánh ghép có phát triển nhanh không?

- Ghép trực tiếp vô thân chỉ là biện pháp tình thế, khi cây không mọc chồi đủ, hoặc những cây có thể tạo dáng bonsai đòi hỏi cành phải xuất phát đúng chổ, góc cành là phải xác định. Ghép như vậy hơi hơi khó nuôi, chậm lớn hơn.

Cây mới đánh lên có ghép ngay được không (lúc chưa bật chối vào tháng giêng AL) thời điểm ghép tốt nhất vào tháng mấy?

-Nếu cây mai còn nhỏ (khả năng tái sinh cao) và lúc bứng đứt ít rể thì cũng có thể ghép ngay. Mục đích nuôi cây mạnh trước khi ghép là để cho dễ dính, và khi dính dễ nuôi.
Mùa nào ghép mai cũng dính, nhưng do cây mai chỉ sinh trưởng mạnh từ tháng 1 âl đến tháng 7 âl nên bọn tôi thường chỉ ghép mai từ tháng 12 âl đến tháng 4 âl. Nhằm cho chồi ghép phát triển thuận mùa (thiên thời). Nếu ghép vào các tháng khác, chồi ghép chỉ phát triển 1 đến 2 cơi đọt là vào mùa sinh sản, chồi ghép đóng nụ, chậm phát triển kéo theo làm yếu rể cây mai do không đủ lá quang hợp nuôi rễ, không đủ lá giúp cây hút nước trong mùa mưa dầm tháng 7-8-9 âl.

Tuổi thọ của nhánh ghép là bao lâu?

-Những cây mai ghép trồng dưới đất sống tốt 15-17 năm rồi (mai dảo Thủ Đức).

Cành giống lấy trên những cây mai đã ghép có được không?

-Bạn chọn những cành khỏe mạnh, không sâu bệnh, nằm ở vị trí đủ ánh sáng là được. Đâu cần phải mai giống nguyên thủy, bạn an tâm vì ghép là sinh sản dinh dưởng nên không lo F1, F2.

Có 1 cây mai hoành 300 mọc rễ cám rất nhiều nhưng 7 tháng nay không hề ra một cái chồi nào. Thân nó thì nổi lằng to như ngón tay?

-Thử ghép chồi non ( cách 2) vào cây xem sao, có  cây cũng gặp tình trạng như trên, thế là ghép chồi non vào, kết quả là hiện nay cây đang rất sung sức đó. 

Trước khi tròng bịch nilong thì cho 1 ít nước vào đó và vò bịch cho nhàu để tăng độ ẩm trong bịch và giảm cường lực nắng?

-Cũng tốt nhưng không cần lắm. Bọc ni lông mới toanh, cắt 1 cây hoặc 1 chồi tròng vô, 20 phút sau mồ hôi (hơi nước) bên trong bọc mịt mù luôn,có lẽ do cây hút nước lên. Khoảng 1 giờ sau kiểm tra lại, bọc nào không có hơi nước thì chắc chắn bọc đó bị thủng. Cây mình đã mang vô mát thì sợ gì ánh sáng,để ý thấy cây nào ghép mà đem vô chổ mát quá (dưới tán cây măng cụt, mát lạnh....) thì tược ghép bị yếu hơn, tốt nhất là che lưới lan có độ cản quang là 50%.
Các bạn cũng nên để ý, khoảng không khí bên trong bọc không cần nhiều.

Tôi ghép mai giảo trên cốt cây tứ quý theo phương pháp trên, rồi trùm bao nylon cả cây luôn. Mấy hôm nay trong bao đọng mờ mịt hơi nước. Vậy là mình để vậy luôn cho tới khi ra đọt hay là lâu lâu mở bao ra cho bớt hơi nước? Tôi sợ đọng nhiều nước trong bao, vết ghép sẽ bị nhiễm nước.

-Nếu nước đọng nhiều quá thì nên mở bao ra cho bớt hơi nước.

Cây mai cần ghép có 2 cành mọc từ gốc lên và 2 cành này là mai 5 cánh trông không đẹp. Sau tết đã được cưa đi và nó đã mọc 2 chồi xanh dài khoảng 1 gang tay, cành kia cho ra 1 chồi dài nửa gang tay. Còn những cành khác là mai đã được ghép (8 cánh) từ trước nay đã có lá xanh hết rồi. Trong trường hợp này cách ghép nào là tốt nhất ?

-Hai cành đó là 2 cành thấp nên chắc chắn sẽ chậm phát triển, bạn cứ nuôi 2 cành nguyên thủy cho mau lớn, nhớ lựa chiều xoay cây sao cho nó được hưởng ánh sáng càng nhiều càng tốt, ngọn cành sửa cho nó cất lên, khi nào nó đủ lớn bạn sẽ ghép trên cành đó nhiều bo mai dảo ở nhiều vị trí, lúc đó dể nuôi hơn.

(dovanlo, CCVN)


Nguồn:  Internet

Các bài đăng trước cùng danh mục   Cách ghép Mai
Ghép mai - những kỹ thuật cơ bản - 31/07/2009
Ghép mai - những kỹ thuật cơ bản NEWS3947
Tôi cũng là người mê mai, chơi được khoảng 10 năm nay. Do điều kiện diện tích vườn quá nhỏ, không có nhiều cây, nhưng rất thích ghép mai. Xin trao đổi ít kinh nghiệm. Ghép mai có rất nhiều ...
Xem thêm
Xem thêm :  Sưu tầm » Nhà đẹp » Sinh vật cảnh » Cây cảnh- Hoa cảnh- Bonsai » Cây Mai - Hoa Mai » Cách ghép Mai
Tìm liên quan » Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh
Đang xem » Kỹ thuật ghép mai qua hình ảnh