BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trợ giúp
Sưu tầm » Du lịch » Du lịch trong nước » Chi tiết tin

Lễ hội cầu ngư đầy màu sắc ở Bình Thuận

  Ngày: 25/07/2011
Lễ Cầu ngư chính mùa ở Bình Thuận thường diễn ra vào 20/6 âm lịch với nhiều nghi lễ dân gian ý nghĩa, đầy màu sắc, tái hiện sinh động tục thờ cúng cá Ông của vạn chài nơi đây.


Lễ hội cầu ngư đầy màu sắc ở Bình Thuận
[1] Cá ông trôi vào bờ đang được người dân chuẩn bị chôn cất theo nghi lễ truyền thống.[2] Thuyền, ghe được trang hoàng lộng lẫy tham gia lễ rước.[3] Vạn Thủy Tú, nơi thờ vị thần biển, cùng hơn 100 bộ xương cá để tiến hành tế lễ.[4] Tái hiện cảnh đánh cá của ngư dân vạn chài.[5] Lễ hội cầu ngư đầy màu sắc ở Bình Thuận
(Click hình để xem rõ hơn )

Tục thờ cá Ông

Cầu ngư là một loại hình lễ hội dân gian gắn liền với tín ngưỡng và đời sống cư dân ven biển miền Trung, miền Nam nước ta. Cũng như ngư dân các vùng biển khác, ngư dân Bình Thuận có niềm tin mãnh liệt vào sự linh thiêng của cá Ông và coi đây là vị Thần phò trợ, giúp họ vượt qua những hiểm nguy trên biển. Lễ hội Cầu Ngư diễn ra hàng năm ở hầu hết các dinh vạn thờ cá Ông (cá Voi) của tỉnh.

Theo truyền thuyết, cá Ông vốn hóa thân từ những mảnh áo cà sa của Phật Bà Quan Âm quăng xuống biển để cứu vớt sinh linh bị chìm đắm. Truyền thuyết về cá Ông còn được gắn với những ngày đầu lập quốc của vua Gia Long Nguyễn Ánh: Khi bị quân Tây Sơn truy đuổi, thủy quân của Nguyễn Ánh tháo chạy ra biển và gặp phải sóng to gió lớn, trong lúc nguy khốn bỗng có một con cá Ông to lớn ghé đưa thuyền vào bờ. Sau này khi thắng quân Tây Sơn và lên ngôi vua, nhớ ơn cứu mạng, Nguyễn Ánh đã phong tặng cá Ông là Nam Hải Đại tướng quân và sức cho dân lập miếu thờ cúng, tín ngưỡng cá Ông… Vì thế, dưới triều Nguyễn người phát hiện ra cá voi mắc cạn sẽ được miễn sưu dịch 3 năm.

Trước khi ra khơi, ngư dân thường cúng vái cá Ông mong cho sóng yên bể lặn, cá đầy ăm ắp. Đặc biệt những lúc gặp mưa giông bão tố, cá Ông được xem là vị thần duy nhất có thể giúp họ thoát khỏi nguy nan trong tích tắc. Những câu chuyện, truyền thuyết về những cuộc cứu vớt thần kì càng làm sống động thêm lòng tin vào vị thần biển luôn phò trợ, giúp sức cho người đi biển.

Người dân vạn chài tin rằng Cá Ông lụy và trôi dạt vào làng nào, làng đó muôn đời ấm no, tai qua nạn khỏi. Vì lòng tín ngưỡng ấy, mỗi khi có cá voi bị nạn dạt vào bờ, dân chài thường làm lễ cúng tế long trọng, chôn cất và để tang Ông, hương khói như chính cha mẹ mình vậy . Xác cá được đem tắm bằng rượu rồi liệm bằng vải đỏ. Xác cá được mai táng trong đụn cát gần biển. Ba bốn năm sau khi chôn, dân làng sẽ làm lễ cải táng, rồi đem cốt cho nhập lăng.

Tưng bừng lễ hội

Hàng năm dân làng chọn ngày "ông lụy", tức ngày cá Ông trôi vào bờ làm lễ cúng giỗ.

Lễ Cầu ngư chính mùa ở Bình Thuận thường diễn ra vào 20 tháng Sáu âm lịch đã trở thành một lễ hội truyền thống của nhân dân nơi đây.

Lễ hội Cầu Ngư tái hiện lại một cách sinh động phong tục truyền thống thờ cúng cá Ông theo những truyền thuyết mang đậm nét dân gian gồm hai phần lễ và hội. Đây là lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa vùng biển, thu hút hàng vạn lượt người tham gia, với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa.

Từ sáng sớm, các đội chèo Bá Trạo, Nhạc lễ, Nghi thức lễ cùng hàng trăm ngư dân trong trang phục truyền thống đã long trọng “Cung nghinh lệnh Ông Sanh” hay còn gọi là lễ rước hồn Thần Nam Hải từ Hòn Lao về cửa biển Cồn Chà, tiếp đó, rước Nghinh Ông theo dọc bờ sông Cà Ty về Vạn Thủy Tú. Đây là lễ nghi quan trọng nhất mang tính cộng đồng rõ nét, với mục đích cầu Ông Nam Hải phù hộ cho ngư dân an lành, được những mùa cá bội thu, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, đánh bắt được mùa, dân làng no ấm, mọi người hạnh phúc.

Ngoài cúng tế cá Ông, người dân còn làm lễ phóng đăng trên biển, thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ…. Tất cả tàu thuyền ra khơi đến một vị trí đã định trước và vị chánh tế đọc văn tế cầu mong cá Ông chứng dám lòng thành của ngư dân trên biển.

Tiếp theo là phần hội với nhiều hoạt động độc đáo như hát chéo Bá Trạo, hát Bội và đua thuyền truyền thống giữa các vạn chài trên sông Cà Ty là những nét đặc sắc và được xem là tinh hoa văn hóa đặc trưng trong lễ hội cầu ngư của cư dân làng biển. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian của ngư dân miền biển như hát bài chòi, thi đua thuyền, lắc thúng, thi câu mực, vá lưới,... là những hoạt động thu hút người xem nhất.

Tập tục thờ cúng cá Ông thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của những người lao động biển với Ông Nam Hải, đồng thời thể hiện nét đẹp văn hóa của ngư dân Bình Thuận.

Huyền châu


Theo Bưu điện Việt Nam

Nguồn:  Zing.vn
Các bài đăng trước cùng danh mục   Du lịch trong nước
Câu cá ở Phan Rang - 23/07/2011
Câu cá ở Phan Rang NEWS6774
Cậu tôi sắp về hưu, nhớ quê miền Bắc thường tuyên bố: “Tao về quê”. Nghĩ lúc lại bảo: “Một năm tao về quê sáu tháng, ở đây đi câu sáu tháng. Đi câu hồ, câu suối, câu biển, câu gành, câu ...
Xem thêm
Du lịch mùa Vu Lan cùng Saigontourist - 23/07/2011
Du lịch mùa Vu Lan cùng Saigontourist NEWS6774
Rằm tháng Bảy, mùa An cư kiết hạ là lễ Vu Lan - Mùa báo hiếu cha mẹ. Năm nay Saigontourist tiếp tục triển khai chùm tour Du lịch mùa Vu Lan.
Xem thêm
Nơm cá mùa hè - 22/07/2011
Nơm cá mùa hè NEWS6774
Mùa hè, mùa nuớc các dòng sông cạn nhất trong năm cũng là thời điểm những bạn nơm ở ven sông Đế Võng, đoạn chảy qua giữa xã Cẩm Hà và phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam rủ nhau đi nơm cá.
Xem thêm
Daniel đã đánh thức tình yêu của tôi với Hạ Long - 22/07/2011
Daniel đã đánh thức tình yêu của tôi với Hạ Long NEWS6774
"Chính Daniel đánh thức những cảm xúc ngọt ngào của mình đối với Hạ Long, nơi mà mình còn thờ ơ. Là người Việt Nam, cách di sản thiên nhiên thế giới chưa đầy 300 km thế mà mình chỉ ngắm ...
Xem thêm
Những bãi biển đẹp của Nghệ An - 21/07/2011
Những bãi biển đẹp của Nghệ An NEWS6774
Ngoài Cửa Lò kiêu sa, Diên Thành thơ mộng, "vùng đất hiếu học" còn níu chân du khách với những bãi tắm hoang sơ, huyền bí như Diễn Châu, Cửa Hiền...
Xem thêm
Những điểm du lịch thú vị nhất Việt Nam - 20/07/2011
Những điểm du lịch thú vị nhất Việt Nam NEWS6774
Nếu bạn muốn được đón ánh nắng bình minh đầu tiên, hoặc thử mình trên vùng đất nóng nhất của Việt Nam, hãy thử khám phá những địa danh thú vị dưới đây nhé.
Xem thêm
Tới Vũng Tàu bằng du thuyền Dương Đông Express - 20/07/2011
Tới Vũng Tàu bằng du thuyền Dương Đông Express NEWS6774
Với sức chứa gần 250 du khách, du thuyền Dương Đông Express là một trong những phương tiện đường biển hiện đại nhất Việt Nam.
Xem thêm
Đến Kon Tum thăm nhà thờ gỗ - 18/07/2011
Đến Kon Tum thăm nhà thờ gỗ NEWS6774
Mặc dù "tuổi đời" gần 100, nhưng nhà thờ gỗ Kon Tum vẫn giữ nguyên nét đẹp hài hoà giữa lối kiến trúc người Roman và nhà sàn của người Bana.
Xem thêm
Kỳ bí Hang Trống - 17/07/2011
Kỳ bí Hang Trống NEWS6774
"Bước vào vòm hang rộng nhìn lên phía trên thấy trời hơi ngả màu tím, vách đá xung quanh hang được đối tác treo những cái đó bắt cá, bên trong thắp những ngọn nến, tất cả hang màu sắc lung ...
Xem thêm
Đêm Hạ Long huyền ảo - 16/07/2011
Đêm Hạ Long huyền ảo NEWS6774
"Trong bóng đêm đầy huyễn hoặc và mênh mang của biển một đốm sáng nhỏ cũng đủ làm người ta chú ý, đằng này lại là những vũ điệu của ánh sáng biến tấu không ngớt và nhân đôi sức hấp dẫn của ...
Xem thêm
Khám phá 'Động Phong Nha' của miền Tây - 15/07/2011
Khám phá 'Động Phong Nha' của miền Tây NEWS6774
Những vách đá vôi sừng sững, những hang động kỳ thú, thạch nhũ nhiều hình dạng, núi Đá Dựng của Hà Tiên được mệnh danh là 'Động Phong Nha' của vùng đất phù sa.
Xem thêm
Động Thiên Cung, vẻ đẹp tiên cảnh - 15/07/2011
Động Thiên Cung, vẻ đẹp tiên cảnh NEWS6774
"Chúng tôi say mê ngắm động Thiên Cung như ngắm một tòa lâu đài diễm lệ với vô số nhũ đá tạo nên những hình thù kỳ lạ, hấp dẫn. Đây như là bữa tiệc cung đình với tiên nữ múa hát, chim chóc ...
Xem thêm
Với tôi, Hạ Long như bàn cờ thế - 14/07/2011
Với tôi, Hạ Long như bàn cờ thế NEWS6774
"Ai đến với Hạ Long cũng đều có thể thỏa lòng gieo trí tưởng tượng về một Hạ Long huyền bí, còn với cá nhân tôi, các đảo ở Hạ Long như những quân cờ và mặt nước trong xanh như là một bàn ...
Xem thêm
Quán bar sang trọng trong Furama Resort Đà Nẵng - 13/07/2011
Quán bar sang trọng trong Furama Resort Đà Nẵng NEWS6774
Quán bar Hải Vân Lounge nằm trong khuôn viên Furama Resort Đà Nẵng có tầm nhìn hướng biển và khu vườn nhiệt đới. Nơi đây có hơn 50 loại cocktail và mocktail đặc biệt.
Xem thêm
Hạ Long những ngày đầu tháng tư - 12/07/2011
Hạ Long những ngày đầu tháng tư NEWS6774
"Tàu trôi chầm chậm, mây nước lóng lánh, ánh nắng rực rỡ, những dãy núi đá vôi nhấp nhô… làm bạn thật khoan khoái, tan biến mọi suy nghĩ chỉ để thả hồn với biển. Bởi thế mà có người đã ví ...
Xem thêm
Xem thêm :  Sưu tầm » Du lịch » Du lịch trong nước
Tìm liên quan » Lễ hội cầu ngư đầy màu sắc ở Bình Thuận
Đang xem » Lễ hội cầu ngư đầy màu sắc ở Bình Thuận