BachHoa24.com
Tìm nâng cao      
  Ðăng nhập | Tạo tài khoản  
Trợ giúp
Sưu tầm » Doanh nhân » Doanh nhân Việt » Chi tiết tin

Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình

  Ngày: 30/05/2015
Bằng cách cho lợn ăn vào ban đêm, ngủ vào ban ngày và nghe nhạc trữ tình chọn lọc, ông Phạm Hoàng Sơn (Ba Sơn), ngụ xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã thu lợi nhuận 1,2 tỷ đồng mỗi năm...


Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình
Ba Sơn bên dàn loa “khủng” để phục vụ đàn lợn. Ảnh: Trọng Bình

Phương pháp nuôi lạ đời

Trong giai đoạn những năm 2009 – 2013, với 10 con lợn sinh sản và khoảng 30 con lợn thịt nhưng gia đình Ba Sơn rất chật vật khi phải liên tục bù lỗ do giá lợn hơi xuống rất thấp. Cùng thời gian này, dịch bệnh tràn lan nên hầu hết người nuôi lợn đều rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản. Song “cái khó ló cái khôn”, Ba Sơn tìm giải pháp gỡ khó khăn, ông quyết định chuyển phương pháp nuôi lợn hoàn toàn mới với tiêu chí giảm chi phí đầu vào, đảm bảo ổn định chất lượng đầu ra.

“Một lần cho lợn ăn tôi phát hiện đàn lợn phản ứng với tiếng nhạc, đặc biệt là nhạc trữ tình và nhạc không lời. Tôi cũng nghe nói có nơi cho bò sữa nghe nhạc để nâng cao chất lượng sữa, nên nếu áp dụng với lợn nhất định sẽ cho kết quả tương tự” – Ba Sơn nói. Sau đó, ông bắt tay vào “thử nghiệm” bằng việc chọn các bản nhạc trữ tình hoặc nhạc guitar hòa tấu cho lợn nghe trong lúc ăn và lúc ngủ. Sau đó ông lại có thêm ý tưởng “lạ đời” nữa là thay đổi luôn nhịp sinh học cho đàn lợn theo hướng thay vì nuôi theo cách thông thường là cho lợn ăn ban ngày, ngủ ban đêm thì ông làm ngược lại.

Sau khi kiểm nghiệm, Ba Sơn nhận thấy cách làm mới giúp ông rút ngắn được thời gian nuôi mà lợn tăng trọng tốt lại ít bệnh. “Bằng phương pháp thông thường, thì lợn hơi phải đủ 3 tháng 15 ngày mới có thể xuất chuồng, với chi phí đầu tư khoảng 3,9 – 4 triệu đồng/con. Trong khi đó, phương pháp cho lợn ngủ ngày ăn đêm kết hợp với nghe nhạc giúp tôi rút ngắn thời gian nuôi khoảng 10 ngày, tiết kiệm khoảng trên 170.000 đồng/con, bao gồm chi phí thức ăn, nhân công, điện, nước...”– ông Ba Sơn tính toán.

Theo phân tích của ông Ba Sơn, việc cho lợn nghe nhạc phù hợp theo chu kỳ sẽ làm cho đàn lợn hình thành được thói quen phản ứng với nhạc và tiếng nhạc cũng làm cho lợn phấn khích nên sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. “Âm thanh tạo phản xạ có điều kiện nên mở nhạc cũng phải đúng giờ giấc và đặc biệt tiếng nhạc phải đảm bảo rải đều khắp trong trại, tránh chỗ lớn quá, chỗ nhỏ quá sẽ gây sốc, khó chịu cho đàn lợn”- ông Ba Sơn nói.

Lợi tiền tỷ

  Quan điểm

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Trưởng phòng Chăn nuôi – Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp

Phương pháp cho lợn nghe nhạc và ngủ ngày ăn đêm không hề phản khoa học. Ban ngày lợn vận động nhiều sẽ làm tiêu tốn một lượng calo không nhỏ. Trái lại, thời tiết về đêm mát dịu sẽ làm cho lợn có cảm giác thoải mái và ăn được nhiều hơn; nhạc cũng làm cho lợn phấn khích và kích thích lợn ăn nhiều, mau lớn.
Ông Sơn cho biết, phương pháp nuôi “lạ” này có tác dụng với lợn thịt, lợn nái giống và lợn hậu bị. Lợn nái giống đang trong giai đoạn cho con bú, khi áp dụng “độc chiêu” này thì lượng sữa nhiều hơn. Đồng thời, lợn hậu bị cũng “lên giống” rất tốt và tỷ lệ đậu thai cao hơn. Từ thành công này, Ba Sơn đã chuyển dần từ chăn nuôi lợn thịt sang sản xuất lợn giống.

Hiện tại, với quy mô tổng đàn 160 con sinh sản và hơn 20 lợn đực giống, 1 năm trang trại lợn Ba Sơn cung cấp cho thị trường 2.500 – 2.600 lợn giống. “Với giá dao động 1,6 - 1,8 triệu đồng/con, doanh thu trên 4 tỷ đồng/năm.Trừ tất cả chi phí tôi thu lãi khoảng gần 1,2 tỷ đồng” – Ba Sơn nói. Việc đầu tư sản xuất lợn giống cũng sẽ cho lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với nuôi lợn thịt. Hiện tại, lợn giống của trang trại Ba Sơn không những chiếm lĩnh trị trường trong tỉnh mà còn đang vươn mạnh ra nhiều tỉnh lân cận.

Trọng Bình

Nguồn:  Dân Việt
Các bài đăng trước cùng danh mục   Doanh nhân Việt
Cựu lính công binh đưa bưởi Diễn lên đồi - 29/05/2015
Cựu lính công binh đưa bưởi Diễn lên đồi NEWS22031
Nhiều năm qua, ông Vương Sỹ Mẫn ở thôn Cẩm Thủy, xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) đã thành công trong việc trồng cây bưởi Diễn trên đất đồi gò, cho hiệu quả kinh tế cao.
Xem thêm
Nên triệu phú từ… tối hậu thư của vợ! - 28/05/2015
Nên triệu phú từ… tối hậu thư của vợ! NEWS22031
Khi anh Cường quyết định chuyển đổi 11.000m2 ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang đào ao, thả cá, trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, gà..., vợ anh là chị Đông đã ra tối hậu thư: Nếu anh không ...
Xem thêm
9X tay ngang mở shop thời trang trả nợ cho gia đình - 28/05/2015
9X tay ngang mở shop thời trang trả nợ cho gia đình NEWS22031
Bố mẹ vỡ nợ khi đang học lớp 12, Bùi Thùy Vân (18 tuổi) gom tiền tiết kiệm, vay mượn bên ngoài để mở cửa hàng quần áo, trở thành trụ cột chính trong gia đình.
Xem thêm
Bỏ Sài Gòn về miền sông nước nuôi vịt trời - 27/05/2015
Bỏ Sài Gòn về miền sông nước nuôi vịt trời NEWS22031
Yêu thích chăn nuôi, một chủ tiệm điện thoại ở TP HCM giao việc kinh doanh cho vợ, bỏ về vùng sông nước nuôi vịt trời, thu hơn 400 triệu đồng mỗi tháng.
Xem thêm
8x làm giàu với 2 sào đất cát - 27/05/2015
8x làm giàu với 2 sào đất cát NEWS22031
Chỉ với 2 sào đất cát ở vùng Ninh Thuận khô cằn, sau nhiều lần thất bại, anh Hoàng Qúy Dương hiện đã có thu nhập 250 triệu đồng mỗi năm từ cây nho và đang lên kế hoạch mở rộng mô hình.
Xem thêm
Bén duyên với cá chạch đồng, thu nửa tỷ đồng/năm - 26/05/2015
Bén duyên với cá chạch đồng, thu nửa tỷ đồng/năm NEWS22031
Trại nuôi cá chạch giống của ông Trương Văn Chiên (ở xóm 6, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), nằm sát con mương giữa cánh đồng. Với nghề nuôi chạch giống, mỗi năm gia đình ông ...
Xem thêm
9X kinh doanh quần áo bằng chiến lược 'bán lạc kèm bia' - 26/05/2015
9X kinh doanh quần áo bằng chiến lược 'bán lạc kèm bia' NEWS22031
Tự tìm hiểu và rút kinh nghiệm sau thất bại, Lại Huy Việt (21 tuổi), chủ 2 cửa hàng quần áo ở Hà Nội có thu nhập 50 triệu đồng một tháng từ chiến lược kinh doanh khôn khéo.
Xem thêm
Nữ giám đốc 8x tham vọng xây dựng thương hiệu cà phê riêng - 25/05/2015
Nữ giám đốc 8x tham vọng xây dựng thương hiệu cà phê riêng NEWS22031
Đã xuất khẩu cà phê nguyên liệu sang nhiều nước châu Âu, song với chị Tuyết, chinh phục thị trường nội địa lại không đơn giản.
Xem thêm
Ông chủ công ty công nghệ kiếm doanh thu hơn 20 tỷ sau 10 năm kiệt quệ - 21/05/2015
Ông chủ công ty công nghệ kiếm doanh thu hơn 20 tỷ sau 10 năm kiệt quệ NEWS22031
10 năm thua lỗ triền miên, có lúc kiệt sức vì bất hoà gia đình khi kinh doanh khó khăn, nhưng rồi cơ duyên giúp anh Hiếu tìm thấy công thức đưa công ty tăng trưởng trở lại và có thể đạt ...
Xem thêm
Người bắt đất trũng “nhả vàng” - 18/05/2015
Người bắt đất trũng “nhả vàng” NEWS22031
Quyết tâm chinh phục vùng đất mới, anh Khoản bắt tay vào tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao, có thể áp dụng được trên đất đầm lầy, bắt đầu với việc trồng rau và xây ...
Xem thêm
'Công tử' 9x nuôi thỏ thu tiền tỷ - 17/05/2015
'Công tử' 9x nuôi thỏ thu tiền tỷ NEWS22031
Từ chối công việc vào cơ quan Nhà nước được "rải thảm đỏ", Hiếu tìm về quê người yêu, vùng cát trắng xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam mở trang trại nuôi thỏ.
Xem thêm
9x làm giàu từ thùng xốp trồng rau - 15/05/2015
9x làm giàu từ thùng xốp trồng rau NEWS22031
Từ những thùng xốp ban đầu, sau 3 năm, Phong cùng cộng sự đã phát triển mô hình trồng rau trên sân thượng với doanh thu cả trăm triệu mỗi tháng.
Xem thêm
'Phù thủy' trang điểm chia sẻ cách kiếm tiền cho giới trẻ - 15/05/2015
'Phù thủy' trang điểm chia sẻ cách kiếm tiền cho giới trẻ NEWS22031
Michelle Phan - người được mệnh danh "Phù thủy trang điểm" gốc Việt khiến không ít doanh nhân cũng như các bạn trẻ bất ngờ khi kể về câu chuyện kinh doanh của mình tại chương trình “Under ...
Xem thêm
Con đường thành diễn giả của chàng sinh viên nói lắp - 14/05/2015
Con đường thành diễn giả của chàng sinh viên nói lắp NEWS22031
Vừa ra trường, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm và mang tật nói lắp, song sau 4 năm, anh Tiến đã trở thành diễn giả, đặt chân qua 30 trường học khác nhau, tổ chức hàng trăm hội
Xem thêm
Giám đốc ngồi xe lăn tạo việc làm cho 700 lao động - 13/05/2015
Giám đốc ngồi xe lăn tạo việc làm cho 700 lao động NEWS22031
Bị khuyết tật do sốt bại liệt từ nhỏ, bà Vũ Thị Kim Hòa (Đà Lạt) chọn nghề đan len để tự nuôi sống bản thân và hiện làm chủ doanh nghiệp với 35 nhân viên và hàng trăm đầu mối gia công.
Xem thêm
Xem thêm :  Sưu tầm » Doanh nhân » Doanh nhân Việt
Tìm liên quan » Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình
Đang xem » Lạ đời cho lợn ngủ ngày ăn đêm, nghe nhạc trữ tình